API và những điều bạn nên biết

API – thuật ngữ khá quen thuộc với những người lập trình cũng như người dùng hiện nay. Vậy API là những gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua những thông tin cụ thể dưới đây.

API một trong những khái niệm khá quen thuộc

Những định nghĩa cơ bản về API

API là gì? API hay Application Programming Interface được biết đến là dạng giao diện lập trình ứng dụng bằng phương thức kết nối. Với sự hỗ trợ của các thư viện và ứng dụng. Có lẽ bạn sẽ chưa thể mượn tượng được cụ thể về API. Một ví dụ dễ hiểu như lúc sử dụng máy tính. Bạn giao tiếp, điều khiển cũng như đưa ra các yêu cầu để máy tính xử lý bằng bàn phím. Tương tự như vậy API cũng hỗ trợ bạn giao tiếp giữa chương trình và hệ điều hành của máy.

Do đó, các API cho các hệ điều hành khác nhau sẽ có những chức năng khác nhau. Và đặc biệt là chúng sẽ không tương thích với nhau. Window và Linux sẽ có bộ API hoàn toàn khác biệt và không bổ trợ nhau.

Ưu điểm được xem là nổi bật nhất của API key là cấu hình được đơn giản hóa. Được hỗ trợ RESTful đầy đủ. Ngoài ra các thành phần cơ bản trong MVC như: routing, controller, action result, filter, model binder,… đều sẵn.

Phân loại API

Web API

Web API tính đến thời điểm hiện tại

Là Hệ thống API trên nền tảng web – một dạng API phố biến nhất hiện nay. Hầu như các website lớn đều sở hữu hệ thống API nhằm cung cấp và giúp người dùng có thể kết nối một cách dễ dàng. Thậm chí là lấy dữ liệu hoặc tải dữ liệu lên hệ thống.

Ví dụ điển hình để bạn hiểu về API web là gì?

Khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến về mảng bán hàng như Sendo hay Lazada để kinh doanh online. Người dùng sẽ phải thực hiện các thao tác như tạo sản phẩm mới, cập nhật thông tin,… Trường hợp bạn có hàng ngàn sản phẩm, thì việc kiểm soát số lượng sản phẩm trong kho, số lượng bán ra rất khó. Do đó, các hệ thống này sẽ cung cấp API để người bán có thể tự kết nối từ hệ thống của mình sang hệ thống tổng của trang web. Việc tiếp theo là chúng sẽ đồng bộ với nhau giúp bạn có thể kiểm tra mọi thông tin một cách dễ dàng và chính xác nhất.

Các trang thương mại điện tử có hệ thống API

Hệ thống API hệ điều hành

Đây là hệ thống API có từ khá lâu, chủ yếu là các đặc tả hàm, phương thức, lời gọi hàm,… Cũng như một số các giao thức kết nối hỗ trợ việc lập trình trở nên nhanh hơn. Nhằm mục đích tạo ra được những ứng dụng và phần mềm có thể trực tiếp tương tác với hệ điều hành.

API thư viện phần mềm, framework

Là bộ các quy định và mô tả những yêu cầu mong muốn của thư viện. Không những vậy, chúng còn giúp các lập trình viên có thể dễ dàng sử dụng các thư viện không cùng ngôn ngữ. Tạo ra mức độ đa dạng và linh hoạt hơn, cho cả người thiết kế cũng như trải nghiệm của người dùng.

Vậy API có phải một ngôn ngữ lập trình không?

Câu trả lời là không nhé. Vậy Api php là gì? Asp.net web api là gì? Chúng chỉ là các hàm bình thường được viết bằng các dạng ngôn ngữ khác nhau.

Ví dụ như: Google API sở hữu bộ .NET, PHP,.. Mỗi bộ đều có cách sử dụng và hướng dẫn khá chi tiết. Giúp người dùng sử dụng một cách dễ dàng nhất.

Đơn cử là cách tạo một dự án MVC web API mới. Bạn sẽ phải làm tuần tự

+ Vào File/ New/ Project

+ Chọn ASP.NET Web Application => rồi OK.

+ Chọn template Web API

Các thư viện API hỗ trợ việc lập trình dễ dàng hơn

Tiếp đến tạo cơ sở dữ liệu

+ Chọn Add New Item, SQL Server Database.

+ Lưu vào thư mục App_Data.

+ Tạo những model, controller, view sau đó vào các thư mục Models, Controllers và Views.

Tất cả đều được tạo sẵn bằng những thư viện API riêng biệt với những ngôn ngữ khác nhau. Những vẫn đảm bảo việc hỗ trợ tốt việc sử dụng qua lại các thư viện lẫn nhau.

=> Xem MV giờ nào việc nấy của bé Bào Ngư tại đây

Facebook API là gì? – Có gì khác đối với mạng xã hội lớn nhất hành tinh.

Hiện nay khá nhiều trang web cho phép người dùng đăng nhập trực tiếp bằng tài khoản facebook. Người dùng sẽ không cần trực tiếp tạo tài khoản mới. Để làm được điều này, facebook đã tạo ra API. Vậy API facebook là gì? Là nơi chứa thông tin đăng nhập của bạn để liên kết với các trang web khác. Các trang web sẽ tự động “liên hệ” tới API của facebook để lấy thông tin. Sau khi đã xác nhận chính xác người dùng, Facebook sẽ tự động trả lại thông tin dưới dạng tập tin chứa các nội dung cần thiết. Để giúp người dùng đăng nhập và dễ dàng thực hiện các hành động tiếp theo trên website.

Cơ chế tương tự sẽ giúp bạn giải thích được google api là gì? Google map api là gì?

Facebook và mối liên kết với API

API testing – hỗ trợ kiểm thử

API testing là gì?  Được biết đến là hình thức hỗ trợ kiểm thử phần mềm, ứng dụng dùng API một cách trực tiếp. Để xác định hệ thống hiện tại liệu có phù hợp với người dùng hay không. Bởi các API không có GUI nên việc kiểm thử này chỉ được thực hiện ở tầng nghiệp vụ . Đây cũng là một trong những công nghệ hỗ trợ việc thành phẩm trở nên hoàn hảo hơn.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên, đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc về API là gì? Từ đó có các nhìn khác hơn về những ứng dụng, phần mềm được bạn đã và đang sử dụng hiện nay.

=> Những phần mềm làm video từ ảnh được sử dụng nhiều

=> Những điều bạn chưa biết về Google hình ảnh

=> Cách xóa file cứng đầu trên máy hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *