Sự thật đằng sau cái chết của cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Sau 7 tháng bị khởi tố và bắt tạm giam vì dính vào vòng lao lý vụ án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà thiệt hại hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng. Đến sáng ngày 18/07/2019 ông Trần Bắc Hà – cựu chủ tịch ngân hàng BIDV tử vong vì nguyên nhân được cho là mắc bệnh hiểm nghèo.

Hình ảnh ông Trần Bắc Hà khi còn là chủ tích của BIDV

Dự án nghìn tỷ đầy nhiều oan khuất liên quan đến ông Trần Bắc Hà

Lục lại vụ án liên quan đến việc BIDV cấp tín dụng hàng nghìn tỷ đồng cho dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà. Ông Trần Bắc Hà bị bắt do nghi án có bàn tay “nhúng chàm” của bị can quá cố. Theo đó, dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của công ty Bình Hà với tổng vốn hơn 4.500 tỷ đồng, trên diện tích hơn 2.163 ha ở 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh được triển khai từ năm 2005.

Dự án này được BIDV chấp thuận cho vay 3.162 tỷ đồng, tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, đã xảy ra một số sai phạm liên quan tới việc sử dụng nguồn tiền 860 tỷ đồng của Công ty Bình Hà vay vốn dài hạn tại Ngân hàng BIDV Hà Tĩnh. Sau đó, cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã vào cuộc điều tra.

Dự án nuôi bò nghìn tỷ của công ty Bình Hà đổ vỡ đã chuyển sang trồng chuối

Vào ngày 19/07/2017, công ty Bình Hà cho biết dự án 2000 tỷ đồng đầu tư cho nuôi bò giống và bò thịt không mang lại hiệu quả như mong muốn và đổ vỡ. Trong đó, tính riêng năm 2016 công ty thua lỗ hơn 200 tỷ. Đến nay, chủ đầu tư dự án này không phát triển được như phương án kinh doanh, nhiều diện tích trồng cỏ, hay làm chuồng trại được thay thế bằng việc… trồng chuối.

Liên quan đến dự án có nhiều nghi vấn này, nhiều cán bộ nhân viên và công ty Bình Hà đã bị khởi tố, trong đó có cả bố con ông Trần Bắc Hà. Hơn 1 tháng sau khi bị bắt, ông Hà tiếp tục bị khởi tố bổ sung thêm tội danh “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, theo khoản 4 điều 206 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Lý do ông Trần Bắc Hà BIDV có thêm tội danh do có hành vi sai phạm này liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng, trong khi công ty này không đủ điều kiện cấp tín dụng, vay vốn, với các điều kiện ưu đãi sai quy định, đến nay gây thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỷ đồng.

Nói đến ông Hà thì không biết bao nhiêu giai thoại cho hết, ông đã có 35 năm hoạt động và công tác tại BIDV và 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị của BIDV và được coi là người nắm giữ linh hồn của BIDV trong suốt thời gian dài. 

Thời còn đương chức, ông Trần Bắc Hà nổi tiếng coi thường nhân viên và muốn gì là phải có bằng được, ông coi thường người khác và sẵn sàng chỉ tay quát mắng những người có chức có quyền ở các tỉnh khác. Phải kể đến vụ việc ông Trần Bắc Hà tát phó chủ tịch Bình Định

Trong cuộc họp với các ban lãnh đạo tỉnh Bình Định, không gian căng thẳng giữa những người tham gia cuộc họp khiến ông Trần Bắc Hà tỏ ra khó chịu, khi Phó chủ tịch tỉnh Bình Định có ý kiến và ông Hà không hài lòng, Trần Bắc Hà hống hách quát: “Mày không đủ tuổi nói chuyện với tao”! Theo phản xạ tự nhiên, vị quan chức kia đứng lên… Ngay lập tức, bị ông Hà thẳng tay tát như trời giáng, khiến Phó Chủ tịch tỉnh câm nín và bật khóc giữa hội nghị, mà không ai dám nói gì.

Không chỉ dừng lại ở đó, những người làm việc dưới quyền của ông Hà không còn xa lạ với những thái độ khinh thường người khác của ông. 

Một ngày đẹp trời, một nhân viên bình thường bất cẩn bước vào thang máy. Không may là Trần Bắc Hà đã trong đó. Người nhân viên hồn nhiên nhận ngay một trận chửi té tát và đuổi “cút” ra ngoài. Lý do: Ông là trùm ngân hàng và có thói quen “không thích đi chung thang máy với kẻ hạ đẳng”!

Giữa đại hội BIDV có sự tham dự của nhiều nhân sự quan trọng. Một người hỏi: Tại sao nhân sự chủ chốt của ngân hàng rất nhiều người Bình Định. Vị cựu chủ tịch ngân hàng dõng dạc: “Đã có quá nhiều người hỏi câu này. Tôi xin trả lời luôn một lần: Vì tôi là người Bình Định”!

Người ta còn biết đến ông Trần Bắc Hà với vai trò là một “đàn em” thân tín của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người có quyền uy đầy tai tiếng một thời. Trần Bắc Hà và Nguyễn Tấn Dũng có rất nhiều lần tham gia các cuộc họp với nhau và cùng đầu tư nhiều dự án cùng nhau.

=> Nghe những sáng tác hay nhất của Tiên Tiên tại đây

Sau cha, con trai Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng bị khởi tố

Ngày 29/3, Bộ Công an thông báo Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố bị can, bắt Trần Duy Tùng (34 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn An Phú) về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trần Duy Tùng bị cáo buộc liên quan vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà.

Cơ quan điều tra đã khám nơi làm việc với Tùng tại trụ sở trên đường Hàn Mặc Tử, thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Tùng là con trai ông Trần Bắc Hà, người từng nhiều năm làm Chủ tịch BIDV. Ông Hà bị bắt vào tháng 11/2018 về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, theo điều 206 Bộ luật Hình sự 2015.

Liên quan vụ án, ngày 26/3, cơ quan điều tra cũng khởi tố, bắt Đinh Văn Dũng (cựu tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 và 175 Bộ luật Hình sự năm 2015; Trần Anh Quang (cựu tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Thái Thành Vinh (cổ đông Công ty Cổ phần Chăn nuôi Bình Hà) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

=> Danh sách Swift Code Vietcombank và các ngân hàng Việt Nam 2019

=> Ngân hàng Hàn Quốc được nhiều người Việt Nam tin dùng

=> DongA Ebanking – Sản phẩm tiện ích và bảo mật của thế giới 4.0

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *