Những bộ phim kiếm hiệp nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của Kim Dung

Với khán giả đam mê phim kiếm hiệp, chắc chắn không thể bỏ qua các tác phẩm được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung. Được mệnh danh là đại hiệp của các đại hiệp, ông là một trong số ít tác giả châu Á có nhiều tác phẩm được chuyển thể thành phim, hơn nữa được chuyển thể nhiều lần trong suốt nửa thế kỷ qua. Phim kiếm hiệp Kim Dung trở thành dòng phim độc đáo, góp phần làm nên bản sắc của điện ảnh Hoa ngữ, cùng điểm qua các bộ phim của nhà văn nổi tiếng này nhé.

1. Tiếu ngạo giang hồ

Một bộ phim với số lượng chuyển thể tương đối nhiều và đã thể hiện chất giang hồ nhiều nhất. Tiếu ngạo giang hồ là tựa đề của một khúc nhạc cầm tiêu hợp tấu trong phim, Bốn chữ Tiếu ngạo giang hồ được lấy từ câu trong tiểu thuyết Tây du ký của Ngô Thừa Ân. Tác phẩm được nhà văn chắp bút vào năm 1967 va sau hai năm tác phẩm đã hoàn thành. Bộ phim Tiếu ngạo giang hồ là bộ phim kiếm hiệp Kim Dung hay nhất được chuyển thể từ nguyên tác của nhà văn Kim Dung. Phim xoay quanh chủ đề tình yêu, tình bạn, cùng những ham muốn tranh quyền đoạt lợi và những âm mưu đen tối, để tranh giành bí kíp võ công vô địch thiên hạ.

Bộ phim kiếm hiệp Kim Dung này được khá đông đảo quần chúng xem và đón nhận về ý nghĩa cao đẹp và ly kỳ của bộ phim này. Phiên bản năm 2001 vẫn được xem là phiên bản hay nhất.  Trong số các tác phẩm chuyển thể, được giới phê bình đánh giá cao nhất là loạt phim điện ảnh do Lâm Thanh Hà đóng Đông Phương Bất Bại. Ở mảng truyền hình, Lệnh Hồ Xung do Lữ Tụng Hiền thể hiện được xếp vào hàng kinh điển.

2. Thần điêu đại hiệp

Nhắc đến Thần điêu đại hiệp thì chắc hẳn bộ phim này thì ai cũng đều biết đến, và cũng là một tác phẩm quan trọng nhất trong sự nghiệp của tác giả. Vì đây là một trong những bộ phim kiếm hiệp hay nhất của Kim Dung. Có thể nói Cô Cô và Dương Quá là hai nhân vật của bộ chuyện mà ít ai không biết đến khi nhắc đến phim cổ trang kiếm hiệp Trung Quốc.

Nội dung của Thần Điêu Đại Hiệp tiếp nối Anh Hùng Xạ Điêu, khi nhân vật Dương Quá (con trai Dương Khang) được Quách Tĩnh đưa đến phái Toàn Chân học đạo.Thế nhưng vô tình anh lại rơi vào khu cổ mộ của Cô Long, anh đã được cô nhận là đệ tử và truyền dạy võ công, dần dần tình cảm thầy trò chuyển hóa thành tình yêu. Còn bên ngoài giang hồ là những trận chiến đẫm máu tranh giành ngôi bá vương thiên hạ. Bài thơ “Hỏi thế gian tình là gì” của Lý Mạc Sầu vẫn còn phổ biến đến ngày nay.

Cho đến bây giờ, có rất nhiều phiên bản được sản xuất phim bộ kiếm hiệp Kim Dung này, tuy nhiên phiên bản nhiều cảnh quay độc đáo lôi cuốn người xem thì phải kể đến phiên bản được sản xuất năm 2006 với sự tham gia của Huỳnh Hiểu Minh và Lưu Diệc Phi. Còn nói về độ thành công thì không có một phiên bản nào có thể vượt qua được phiên bản năm 1995 của Cổ Thiên Lạc và Lý Nhược Đồng.

3. Lộc Đỉnh Kí

Đây là bộ tiểu thuyết võ hiệp cuối cùng của Kim Dung, được sáng tác từ năm 1962 và hoàn thành năm 1972. Cùng với đó các nghệ sĩ diễn viên nổi tiếng tạo dựng lên tác phẩm này thông qua nhiều phiên bản các tài tử Lương Triều Vỹ, Trần Tiểu Xuân, Huỳnh Hiểu Minh… đều từng vào vai Vi Tiểu Bảo. Phim hài Lộc Đỉnh Ký do Châu Tinh Trì đóng chính là một bộ phim kiếm hiệp Kim Dung được nhiều khán giả yêu thích.

Tác phẩm là câu chuyện xoay quanh một nhân vật chính có hình ảnh pha trộn giữa tốt xấu, thiện ác, đồng thời trọng tình nghĩa bạn bè, có chí hiến thân vì nước nhưng cũng tiểu nhân gian xảo, mưu mô thủ đoạn, sẵn sàng hại bạn khi cần bảo vệ lợi ích của mình tên gọi Vi Tiểu Bảo. Tiểu Bảo là con của Vi Xuân Phương kỹ nữ tại Lệ Xuân Viện, một quán lầu xanh tại Dương Châu. Ngay cả Vi Xuân Phương cũng không biết cha của cậu là ai, chỉ đặt tên cậu là Tiểu Bảo, sau này có người hỏi tới thì cậu lấy họ mẹ.

Thông qua hàng loạt cuộc phiêu lưu mạo hiểm, rủi ro, cậu thiếu niên họ Vi làm cuộc hành trình từ thành Dương Châu ở miền Nam đến tận Bắc Kinh, thủ đô của triều đình phong kiến Mãn Châu. Tại đó, cậu bị bắt cóc và đưa vào Tử Cấm Thành rồi đội lốt làm một thái giám sau khi giết chết tên thái giám Tiểu Quế Tử. Ngày nọ, Tiểu Bảo tình cờ gặp gỡ hoàng đế trẻ tuổi Khang Hy và cả hai trở thành một đôi bạn thân thiết.

Bằng những cơ duyên may mắn tuyệt vời, sử dụng trí thông minh cùng những chiến lược tài giỏi, nhạy bén và tính thực dụng, đầu óc tiểu nhân, miệng lưỡi trơn tuột cậu đạt được rất nhiều thành tựu tiến chức thăng quan quá sức tưởng tượng của mình.

4. Thiên long bát bộ

Thiên long bát bộ là một trong những bộ phim kiếm hiệp của Kim Dung được mọi người yêu mến nhất. Đây là tác phẩm của ông viết trong thời gian lâu nhất bao gồm 50 chương và được đăng tải vào năm 1963 trên Minh Báo- chính là tờ báo do Kim Dung sáng lập

Câu chuyện xoay ba nhân vật chính Kiều Phong, Đoàn Dự, Hư Trúc giữa thời thế loạn lạc. Với tác phẩm này, Kim Dung muốn nói đến quan hệ nhân quả giữa nhân vật với gia đình, dân tộc, đất nước. Truyện thể hiện hiểu biết và chiêm nghiệm của nhà văn với Phật giáo, được xếp vào hàng tác phẩm xuất sắc trong sự nghiệp văn chương của ông.

Tác phẩm phim kiếm hiệp Kim Dung này từng được dựng thành phim ít nhất tám lần và gắn liền với các tên tuổi Lý Nhược Đồng, Lưu Diệc Phi, Huỳnh Nhật Hoa, Hồ Quân, Lưu Đào..

Với những tác phẩm của Kim Dung, đến nỗi chẳng bản dựng nào sau này có thể thay thế, để bây giờ nhìn lại, chúng ta lại hồi tưởng về “tuổi thơ dữ dội” của bản thân mình. Chắc chắn rằng vẫn còn rất nhiều phim kiếm hiệp Kim Dung mà chưa có trên bài viết này, nhưng chắc chắn khán giả yêu thích các tác phẩm của nhà văn Kim Dung có thể thuộc lòng các tác phẩm đó.

=> Nhạc game kiếm hiệp hay nhất ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *