Ngược dòng thời gian về với chiếc máy tính điện tử đầu tiên

Hiện nay, máy tính điện tử đã không còn xa lại với tất cả chúng ta. Thậm chí, sự phát triển của công nghệ còn cho ra đời rất nhiều hãng máy tính với mẫu mã và chất lượng đa dạng. Tuy nhiên, bạn có từng thắc mắc để có được máy tính như ngày nay, chiếc máy tính điện tử đầu tiên đã ra đời như thế nào không?

Máy tính là gì?

Theo Wikipedia, “máy tính hay máy điện toán là những thiết bị hay hệ thống thực hiện tự động các phép toán số học dưới dạng số hoặc phép toán logic. Các máy tính cỡ nhỏ thường gọi là máy vi tính, trong số đó máy dùng cho cá nhân thường gọi là máy tính cá nhân.”

Có thể thấy, chức năng tiên khởi của máy tính chính là công cụ để giúp con người trong việc tính toán những phép tính phức tạp một cách tự động và nhanh chóng hơn. Vậy trước khi trở thành máy tính hiện đại được tích hợp nhiều chức năng, chiếc máy tính điện tử đầu tiên có lịch sử như thế nào?

Nguồn gốc chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới

2.1 Tên gọi của chiếc máy tính đầu tiên

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên có tên là ENIAC. Đây là từ viết tắt của cụm từ Electronic Numerical Integrator and Computer dịch ra tiếng Việt là máy tích hợp điện tử và máy tính. Từ cái tên cũng đã nói lên phần nào kết cấu và chức năng của chiếc máy tính điện tử đầu tiên.

2.2 Máy tính điện tử đầu tiên ra đời năm nào?

Theo những tài liệu ghi chép lại, chiếc máy tính điện tử đầu tiên ra được chế tạo từ năm 1943 và đưa vào hoạt động năm 1946. Động lực cho ra đời chiếc máy tính điện tử xuất phát từ hiện thực cuộc chiến tranh thế giới thứ 2: Các pháo binh phải tính toán và dự đoán đường đi của những quả đạn. Tuy nhiên, việc tính toán này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như góc nóng súng, địa hình, các nhân tố khác,… nên việc tính toán trở nên rất phức tạp và mệt mỏi. Chính vì vậy, việc phải nghiên cứu và cho ra đời một chiếc máy tính điện tử có thể tính các phép toán số và logic trở nên vô cùng cần thiết.

2.3 Cha đẻ của chiếc máy tính điện tử đầu tiên

Chiếc máy tính đầu tiên là thành quả đúc kết từ nhiều chất xám và mồ hôi của những người nghiên cứu. Được biết, ENIAC được thiết kế bởi đại học Pennsylvania dưới sự chỉ đạo trực tiếp của John Mauchly và J. Presper Eckert và nhận được sự hỗ trợ từ chính phủ Mỹ. Điểm đặc biệt là những kỹ thuật viên chịu trách nhiệm về biểu thức toán học và lập trình lại là những nhân viên nữ.

Sau những nỗ lực không ngừng, chiếc máy tính đầu tiên đã được đưa vào thử nghiệm với bài tập đầu tiên là xây dựng mô hình toán học của một vụ nổ nhiệt hạch giả định sinh ra khi kích hoạt “siêu bom”. Sau khi thành công, nó chính thức được đưa vào hoạt động và vẫn liên tục được cải tiến để thực hiện đa tính năng hơn.

Đặc điểm của máy tính điện tử đầu tiên ENIAC

Chiếc máy tính điện tử đầu tiên ENIAC dường như cũng là chiếc máy tính điện tử đồ sộ nhất. Nó có gần 18.000 ống chân không, 70.000 điện trở, 10.000 tụ điện, 1.500 rơ-le cùng 5 triệu mối hàn được thực hiện bằng tay. Khối lượng của nó lên đến 27 tấn, chiếm 167m2 diện tích mặt sàn và tiêu thụ đến 140 KW. Chiếc máy tính ENIAC hoạt động theo chương trình và được cấu tạo dựa trên nguyên lý của nhà bác học John von Neumann.

Hệ thống của ENIAC mỗi giây có thể giải được 5000 phép tính cộng trừ, 340 phép tính nhân. Trong bối cảnh lịch sử và điều kiện thời đại nó ra đời thì đó quả thực là một thành quả đáng nể phục.

=> Những cách ghép file PDF bạn nên biết

=> Những điều bạn nên biết về API

=> Cách đăng nhập Zalo trên máy tính

Hình ảnh của chiếc máy tính điện tử đầu tiên

Kích thước của chiếc máy tính điện tử đầu tiên độ sộ đến mức chiếm diện tích gấp 10 lần căn phòng thông thường (20m2). Không chỉ vậy, bạn sẽ còn bị choáng ngợp bởi vô số thiết bị, dây dẫn được móc nối và liên kết với nhau để tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh và có thể vận hành của chiếc ENIAC. Tuy không thể chụp toàn bộ hình ảnh của chiếc máy tính điện tử nhưng chỉ một góc cũng đủ để chúng ta hình dung mức độ “khổng lồ” của chiếc máy. Qua đó, chúng ta có thể nhận ra để có được những thiết bị nhỏ gọn và tiện lợi như ngày nay là cả một quá trình lao động trí óc không mệt mỏi của con người.

Ý nghĩa của chiếc máy tính điện tử đầu tiên

ENIAC tuy không phải là chiếc máy tính hoàn hảo, tiện lợi hay có nhiều chức năng. Tuy nhiên, sự ra đời của ENIAC giúp các nhà khoa học chú ý hơn đến việc phát triển ngành khoa học nghiên cứu về máy tính. Thành công của ENIAC chính là động lực để thúc đẩy xây dựng những công nghệ mới phục vụ cho đời sống và xã hội ngày càng hiện đại về sau. Đồng thời, chiếc máy tính điện tử đầu tiên ENIAC đã đặt nền móng cho sự phát triển rực rỡ của máy tính hiện đại như hiện tại.

ENIAC có thực sự là chiếc máy tính điện tử đầu tiên?

Song, cũng có ý kiến cho rằng ENIAC không phải là chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới. Trước đó, Konrad Zuse – kỹ sư người Đức đã xây dựng chiếc máy tính kỹ thuật số nhị phân đầu tiên có tên là Z1 từ năm 1936 – 1938. Như vậy, phải chăng đây mới là chiếc máy tính điện tử đầu tiên?

Thật ra, sự xuất hiện của chiếc máy tính Z1 không tạo được tiếng vang lớn như ENIAC. Chính vì vậy, dựa vào chức năng và tác động, những ảnh hưởng của chiếc ENIAC mà người ta nhận định nó chính là chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới và là “tiên phong” cho máy tình hiện đại sau này.

=> Nghe album những bản nhạc không lời giúp bạn tập trung khi làm việc ở đây

Từ chiếc máy tính điện tử đầu tiên cồng kềnh, ít tính năng đến chiếc máy tính hiện đại tinh vi và đa dụng ngày nay là cả một quãng đường dài. Ngược dòng thời gian tìm hiểu về chiếc máy tính điện tử đầu tiên không chỉ giúp chúng ta hiểu biết thêm về nguồn gốc của máy tính mà còn cho chúng ta một cái nhìn khái quát hơn về những bước tiến về thành tựu của nhân loại.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *