Sarahah là gì? Có gì hot ở ứng dụng gây bão một thời này

Lướt facebook sẽ bắt gặp đường link Sarahah. Những tin nhắn với dòng chữ Sarahah xuất hiện khá thường xuyên. Từ này xuất hiện nhiều đến mức người ta tò mò và tự hỏi: “Sarahah là cái gì mà đi đâu cũng thấy?”. Cùng đi tìm câu trả lời cho “Sarahah là gì?”.

 

Sarahah là gì?

 

Sarahah đã gây bão tại Việt Nam. Đây là mạng xã hội khép kín và là một ứng dụng hỏi ẩn danh. Trước khi đến Việt Nam và tạo ra cơn sốt , ứng dụng thông minh và độc đáo này đã đứng top kho ứng dụng của Apple ở 30 quốc gia vào tháng 7/ 2017.

Sarahah được phát triển bởi lập trình viên người Ả-Rập: Zain al-Abidin Tawfiq. Từ “Sarahah” trong tiếng Ả Rập mang nghĩa là trung thực. Vậy Sarahah là gì? Là một ứng dụng xã hội hay ứng dụng giải trí? Đây là ứng dụng tương tự với một số ứng dụng đã phát triển trước đó như Askfm, Yik Yak hay Secret, Whisper. Nhưng Sarahah được Tawfiq dựa trên các ứng dụng đó mà hoàn thiện hơn trên cả 2 mặt: web và app.

Đây là ứng dụng nhắn tin nặc danh mà khi đến Việt Nam trở thành công cụ nói thật và hỏi thẳng. Sarahah liên kết với các mạng xã hội phổ biến nhất: Facebook, Instagram, Snapchat. Nó cho phép người dùng có chia sẻ các tin nhắn trực tiếp lên trang cá nhân. Người dùng không thể biết được ai đã gửi những tin nhắn này cho họ.

Ứng dụng có thể dùng trên web hoặc tải về điện thoại. Khi tải Sarahah app về điện thoại, bạn có thể trực tiếp trả lời tin nhắn và share lên mạng xã hội khác nếu muốn. Với người dùng trên web, cách duy nhất để trả lời tin nhắn là: chia sẻ lên Facebook và trả lời. Sarahah có trình duyệt được thiết kế đơn giản và dễ sử dụng.

 

Các đăng ký tài khoản và sử dụng Sarahah

 

  • Tạo tài khoản Sarahah

Như vậy, các bạn đã biết Sarahah là gì? Làm sao để trở thành người dùng của app Sarahah? Hay Sarahah app là gì?

  • Bước 1: Tải ứng dụng Sarahah về điện thoại. Ứng dụng hỗ trợ cả 2 hệ điều hành: iOs và Android. Nếu không muốn cài đặt ứng dụng thì có thể sử dụng trình duyệt web của Sarahah.
  • Bước 2: Mở ứng dụng Sarahah và chọn chữ Register để tiến hành tạo tài khoản.
  • Bước 3: Điền đủ 3 thông tin bắt buộc như sau: Email/User và Mật khẩu. Sau khi nhập đầy đủ mọi thông tin, đừng quên tích vào ô Agree to Terms and Conditions để di chuyển đến bước tiếp theo. Sau đó, bạn chọn dòng chữ Sign Up.
  • Bước 4: Bạn đã hoàn thành đăng ký tài khoản, giao diện chính của ứng dụng sẽ hiện ra. Chọn chia sẻ lên mạng xã hội như Facebook, Twitter… để người khác gửi tin nhắn đến cho bạn.

Hướng dẫn sử dụng Sarahah app

2 năm trước, Sarahah khiến giới trẻ đau đầu và mạng xã hội lúc đó đầy ắp các câu hỏi: “Sarahah là gì?” “Sarahah app gì?” “Sử dụng app này như thế nào?”. Sau đây là cách sử dụng Sarahah app.

  • Nhấp vào liên kết bạn bè chia sẻ, bạn sẽ thấy một bảng hỏi hiện ra.
  • Nhập câu hỏi, lời nhắn nhủ vào và nhấn nút gửi.
  • Với người được hỏi, chọn dấu mũi tên dưới câu hỏi để trả lời và chia sẻ lên mạng xã hội đã liên kết
  • Nhập câu trả lời của bạn và chọn đăng tải.

 

Vì sao Sarahah bị khai trừ nhanh đến như vậy?

 

Sarahah gây bão vào cuối năm 2017 và bắt đầu bị lãng quên vào đầu năm 2018. Lý do cho việc này là: Sarahah là mạng xã hội khép kín. Sarahah không phát triển hơn nữa. Nó chỉ có đúng 1 tiện ích. Người dùng sau 1 thời gian thì cảm thấy không hứng thú với tiện ích này và bỏ quên nó.

Ứng dụng còn có nhiều bắt cập và nhà phát triển ứng dụng không khắc phục. App này không cho phép người dùng gỡ bỏ tài khoản họ tạo. Đồng nghĩa với việc, dù bạn xóa app thì tài khoản của bạn vẫn không bị xóa. Người khác vẫn có thể gửi tin nhắn cho bạn.

Sau đó thì nhà phát triển đã cập nhật thêm chức năng loại bỏ tài khoản. Để xóa bỏ tài khoản, bạn phải sử dụng web. Điều này rất phiền phức. Hơn thế, bạn không thể block người dùng khác trên ứng dụng này. Khi bạn có câu hỏi, bạn chỉ có 3 lựa chọn: chia sẻ, xóa và thêm vào Favourite. Người dùng không có nhiều sự lựa chọn khi nhận được tin nhắn.

 

Vấn nạn “bắt nạt trực tuyến” nhờ vào các app như Sarahah

 

Vì Sarahah là ứng dụng nhắn tin và hỏi ẩn danh nên người dùng không biết ai đã gửi tin nhắn cho họ. Chính việc này mà nhiều người đã lợi dụng để thực hiện các hành vi xấu. Nhiều người đã nhận được những tin nhắn xúc phạm.

Những tin nhắn và câu hỏi mang lời lẽ thô tục và xúc phạm không bị kiểm soát. Người dùng có thể báo cáo những tin nhắn với nội dung tiêu cực. Nhưng đây vẫn là ứng dụng tuyệt vời dành cho những kẻ thích bắt nạt và bạo hành bằng lời nói.

Nhiều người dùng đã bày tỏ sự lo ngại về vấn đề này. Nhà phát triển của Sarahah không thể làm gì hơn vì tính chất ứng dụng là nặc danh. Người dùng có thể bị ảnh hưởng xấu và trở nên tiêu cực nếu nhận được quá nhiều các câu hỏi nhạy cảm.

 

Các ứng dụng tương tự Sarahah

 

Hiện nay các ứng dụng như Sarahah trở nên nhiều hơn. Các ứng dụng với tiền đề như Sarahah phát triển nhanh chóng. Thời gian gần đây, Profoundly là ứng dụng phát triển rộng rãi nhất và gây ảnh hưởng nhất.

Profoundly là một trò chơi trên facebook. Trò chơi này cho phép người hỏi ẩn danh tịn hoặc lộ danh tính. Nhưng bảo mật của Profoundly lại kém hơn Sarahah rất nhiều. Mới đây người ta đã tìm ra 2 cách mở danh tính của người hỏi trên Profoundly.

Sarahah là gì? Sarahah là ứng dụng nhắn tin ẩn danh đình đám một thời trên mạng xã hội. Và năm 2019, Profoundly lại tiếp bước Sarahah. Cách sử dụng của Profoundly thì đơn giản hơn nhiều.

Sarahah là ứng dụng phát triển mạnh vào năm 2017 ở các nước Châu Âu. Sau đó, ứng dụng này “di cư” đến Việt Nam. Sarahah không xấu, chỉ có người dùng lợi dụng làm điều xấu. Nhưng sau 1 thời gian, ứng dụng này suy tàn và không được nhắc tới. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được: “Sarahah là gì?” hay “Sarahah app là gì?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *