Bad guy – sự thành công bất ngờ của Billie Eilish

Bad guy bài hát thuộc album When We All Fall Asleep, Where Do We Go? của nữ ca sĩ trẻ Billie Eilish thật sự đã tạo nên cơn sốt trên toàn thế giới. Với cách thể hiện các tính âm nhạc hoàn toàn khác biệt. Những thành công bước đầu hoàn toàn xứng đáng với tài năng của cô bé 17 tuổi.

Lời bài hát bad guy khiến bạn phải suy ngẫm

Độ lạ với cá tính âm nhạc mới nhưng chứa đựng thông điệp lớn

Cá tính âm nhạc khác biệt được thể hiện ngay qua lời bài hát bad guy. Nghe có vẻ hơi “bạo lực” nhưng đây chỉ là cách thể hiện của một cô gái về cảm xúc của một cô gái ở tuổi trưởng thành. Những điều mà trước giờ không ai dám thể hiện thì nay. Cô bé 17 tuổi Billie Eilish tự tin thể hiện với tất cả mọi người.

MV ma mị mới lạ chứa đựng một thông điệp đầy ý nghĩa mà cô muốn truyền tải thông qua âm nhạc mang tính cá nhân. Người nghe dù là ai chắc chắn cũng sẽ phải tự mình suy ngẫm từ câu chữ. Để rồi thấy hình bóng của chính mình trong đó.

“White shirt now red, my bloody nose

Sleepin’, you’re on your tippy toes

Creepin’ around like no one knows

Think you’re so criminal”

Lén lút, yếu đuối, tồi tệ,… những cảm xúc đan xen khó hiểu. Những vết bầm bởi người khác gây ra giờ đây đã in hằn bên trong tâm hồn của tôi.  Vì vậy, đừng có nói với tôi là cảm ơn hay làm ơn, tôi phát chán rồi. Đừng tự ép mình nói những điều mà bản thân không hề muốn. Sự gượng gạo trong lời nói chỉ khiến bạn trở nên tồi tệ hơn trong mắt của người khác.

Những cảm xúc khó hiểu trong mỗi con người

“Bruises on both my knees for you

Don’t say thank you or please

I do what I want when I’m wanting to

My soul so cynical”

Tôi chỉ làm những điều tôi muốn khi tôi thật sự muốn mà chẳng quan tâm đến những lời nói xung quanh. Bởi tâm hồn tôi của tôi giờ đây chỉ toàn là những nghi ngờ.

Cảm xúc thật đáng sợ nếu chẳng may bạn bị chúng điều khiển. Chúng có thể khiến bạn trở thành kẻ khó chịu, thô lỗ trong mắt người khác. Chúng buộc bản thân của bạn phải thể hiện một cách thái quá. Chúng khiến những người thân xung quanh ta trở nên buồn bã, điên rồ. Và đúng hơn “I’m the bad guy”

“I like it when you take control

Even if you know that you don’t

Own me, I’ll let you play the role

I’ll be your animal

My mommy likes to sing along with me

But she won’t sing this song

If she reads all the lyrics

She’ll pity the men I know”

Bản thân bất kỳ một người nào cũng cũng mong muốn mình có thể kiểm soát được mọi thứ – đặc biệt là cảm xúc. Dù không thể nhưng tôi cũng sẽ cố để bản thân trở nên tốt hơn trong mắt mọi người – với những cảm xúc vui vẻ. Cứ như thế có khi tôi sẽ trở thành “một con thú cưng” của chính cảm xúc bên trong con người tôi.

Thông điệp cá nhân nhưng tạo được sự ảnh hưởng lớn

Ý nghĩa bad guy là mong nhắc nhở mọi người rằng: “Người có thể thay đổi được cảm xúc của bạn chỉ có thể là chính là bạn. Đừng để cảm xúc của mình phụ thuộc vào mọi thứ xung quanh. Hãy học cách biến mọi thứ xung quanh thể hiện theo cảm xúc của bạn.”

Bad guy – khác biệt nhưng được đón nhận

Ca khúc Bad Guy nhận được những phản hồi vô cùng tích cực. Từ những nhà phê bình âm nhạc cho đến những khán giả khó tính. Đặc biệt là âm nhạc bad guy thật sự khác biệt và có được điểm nhấn riêng. Bài hát được nhận xét là “Một bản trap đầy rối rắm với rất nhiều tư tưởng nghệ thuật được cài cắm khéo léo.”

Có thể nói, trước giờ các ca khúc được viết về đề tài cảm xúc, thường sẽ không nhận được quá nhiều sự quan tâm từ khán giả. Nhưng có thể nói Bad Guy được xem là một ngoại lệ. Âm nhạc, ca từ hoàn toàn mới được đánh giá cao.

Qua sản phẩm lần này Billie Eilish đã trở thành một tân bình khủng của làng nhạc Âu – Mỹ.

Trở thành nghệ sĩ trẻ tuổi nhất trong lịch sử đạt được thành tích quán quân Billboard 200. Một đại diện tiêu biểu của lứa nghệ sĩ trẻ, và nhận được những sự kỳ vọng lớn từ khán giả .

Tài năng mang đến thành công sớm

Thành công đi kèm với áp lực là điều không thể tránh khỏi

Thành công quá sớm cũng đi kèm với những áp lực khá lớn. Cô gái mới 17 tuổi đã đánh đổi khá nhiều thứ. Đối mặt với chứng bệnh tâm lý và trầm cảm sớm, mất đi những người bạn,…. Đó là những điều mà chính Billie đã tâm sự.

Một cô gái trẻ đang từng bước đi trên con đường mà mình mơ ước. Mong muốn mọi người công nhận bằng chính tài năng của mình. Có thể chính áp lực đó đã giúp cô mang đến một thông điệp ý nghĩa hơn qua bài hát của mình. Cũng như lột tả được cảm xúc chân thật nhất của âm nhạc nói về những “xúc cảm” của mỗi người.

Bad guy ca khúc bạn nên nghe một lần để có thể nhận ra được bản thân mình đang sống vì điều gì. Vì cảm xúc của bản thân hay vì cảm xúc của những người xung quanh. Đồng thời giúp mỗi cá nhân hiểu được rằng “tôn trọng cảm xúc cá nhân, là tôn trọng chính bản thân mình.”

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *