Quỹ ETF và những dịch chuyển dòng tiền

Quỹ ETF hiện nay đang tập trung vào những mã cổ phiếu chứng khoán, các mã cổ phiếu ngành ngân hàng bị rút vốn mạng. Điều này có đang là tín hiệu cho nền kinh tế và chuyển dịch dòng tiền trong thị trường hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bạn nhé!

ETF và những đặc điểm của nó

Quỹ ETF là một hình thức đầu tư thụ động (Passive investing), nó không đánh giá cổ phiếu này tốt hay xấu, xu hướng tăng hay không mà chỉ đơn giản là đáp ứng những tiêu chí cơ bản như dễ mua dễ bán.

Cũng giống như cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, có mã chứng khoán, được hiển thị theo thời gian thực và có thể mua – bán trong thời gian sở giao dịch mở cửa. Số lượng cổ phiếu nằm trong quỹ ETF có thể thay đổi hàng ngày vì sự xuất hiện thường xuyên của các cổ phiếu mới và các cổ phiếu hiện tại được mua lại.

ETF là gì?

Dòng vốn ETF có xu hướng chuyển dịch

Sau một năm bùng nổ, dòng vốn ETF có xu hướng đảo chiều rõ rệt từ đầu 2023. Nhiều quỹ ETF bị rút vốn mạnh, triền miên nhiều tháng, trong đó SSIAM VNFinLead ETF cũng không ngoại lệ. Từ đầu năm đến nay, quỹ chỉ có đúng 3 tháng không bị rút vốn. Những tháng gần đây, động thái rút vốn diễn ra ngày càng quyết liệt.

Dòng vốn ETF có xu hướng chuyển dịch

Tính riêng từ đầu tháng 11, ETF này đã bị rút ròng hơn 800 tỷ đồng qua đó nâng tổng giá trị rút ròng từ đầu năm lên gần 1.500 tỷ. Con số này đẩy SSIAM VNFinLead ETF vào nhóm quỹ hoán đổi bị rút vốn mạnh nhất thị trường. Xu hướng trái ngược hoàn toàn với năm ngoái khi ETF này hút ròng hơn nghìn tỷ.

Trong khi đó, triển vọng nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đang gặp một số thách thức dù câu chuyện KRX vẫn đáng chờ đợi. Nhóm cổ phiếu này sau giai đoạn tăng nóng từ đầu năm, định giá đã không còn quá hấp dẫn. Với đặc thù tình hình kinh doanh phụ thuộc lớn vào thanh khoản và sự biến động của thị trường chứng khoán, giao dịch ảm đạm thời gian gần đây có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của nhóm này trong quý cuối năm.

Ngoài những yếu tố trên, áp lực rút vốn của khối ngoại trong bối cảnh Fed duy trì chính sách tiền tệ diều hâu cũng ảnh hưởng đến dòng vốn vào qua kênh ETF. Dòng vốn toàn cầu có xu hướng rút khỏi các thị trường mới nổi và cận biên do chênh lệch lãi suất và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, xu hướng này đang được kỳ vọng sẽ sớm đảo chiều khi lạm phát Mỹ đã có dấu hiệu hạ nhiệt thời gian gần đây.

Tham khảo mã cổ phiếu tiềm năng cùng TOPI

TOPI được biết đến là một trong những ứng dụng đầu tư và tích luỹ tài chính uy tin và linh hoạt nhất hiện nay, khi cung cấp cho khách hàng những sản phẩm tài chính tốt nhất. Bên cạnh đó, TOPI còn cung cấp cho khách hàng giải pháp cổ phiếu AI, dựa trên phân tích dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để gợi ý cho khách hàng những mã cổ phiếu hấp dẫn nhất thị trường.

Lợi ích khi sử dụng Cổ phiếu AI của TOPI:

Dễ dàng thiết lập danh sách các mã cổ phiếu mà bạn quan tâm để thuận tiện cho quá trình đầu tư

  • Thêm, xóa hoặc chỉnh sửa danh sách
  • Dễ dàng theo dõi thông tin
  • Cập nhật mọi biến động về giá

Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường chứng khoán cũng như lợi thế khi sử dụng công nghệ AI trong việc phân tích và mua cổ phiếu tiềm năng của TOPI. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *