Kinh nghiệm học bảng chữ cái tiếng Hàn đơn giản, hiệu quả

Bảng chữ cái tiếng Hàn chính là phần kiến thức cơ bản mà bất cứ ai trước khi học ngôn ngữ này cũng cần phải tìm hiểu và học thuộc. Vậy làm thế nào để học bảng chữ cái tiếng Hàn nhanh chóng, hiệu quả giúp nhớ lâu trong thời gian dài, cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

Cấu trúc của bảng chữ cái tiếng Hàn

Bảng chữ cái tiếng Hàn chuẩn ngày nay không khác nhiều so với bảng chữ cái tiếng Hàn cổ trước đây. Nếu ai tìm hiểu lịch sử Hàn Quốc thì sẽ biết rằng bảng chữ cái Hàn Quốc và Triều Tiên về cơ bản là không khác nhau. Bảng chữ cái được ra đời vào năm 1443 với tên gọi là Hangeul, trước đó, Hàn Quốc không có bất kỳ bảng chữ cái nào khác. Các ký tự trong chữ viết Hàn Quốc trước năm 1443 hoàn toàn là vay mượn từ chữ viết Trung Quốc mà không có bất kỳ quy chuẩn nào gây nên khó khăn cho người dân khi muốn học viết chữ. Người tạo ra bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc đầu tiên là vua Sejong cùng 1 số học giả trong vương triều lúc đó. Đây được coi là một thành tựu lớn, góp phần vào sự phát triển của ngôn ngữ quốc gia sau này.

Bảng chữ cái tiếng Hàn đầy đủ khi mới ra đời gồm có 17 nguyên âm và 11 phụ âm, sau này bảng chữ cái thay đổi với 21 nguyên âm và 19 phụ âm. Bất cứ ai khi bắt đầu học tiếng Hàn đều sẽ học từ bảng chữ cái. Việc thuộc các ký tự và cách phát âm theo bảng chữ cái giúp việc học các kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng Hàn trở nên dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm học bảng chữ cái tiếng Hàn đơn giản, hiệu quả

Do tiếng Hàn cùng các ngôn ngữ như Nhật, Trung sử dụng chữ cái biểu tượng thay vì các chữ cái Latinh. Vì vậy mà việc học ngôn ngữ này cũng trở nên khó khăn hơn so với tiếng Anh hay tiếng nói của các nước phương Tây. Tuy vậy, chỉ cần đầu tư thời gian và công sức cũng như biết cách để học hiệu quả là việc ghi nhớ bảng chữ cái tiếng Hàn và cách đọc sẽ không còn quá khó khăn nữa.

Ghi nhớ từng nguyên âm và phụ âm theo thứ tự

Các từ trong tiếng Hàn đều được cấu tạo từ các nguyên âm và phụ âm khác nhau. Chính vì vậy mà chỉ cần thuộc cách phát âm cũng như quy tắc phát âm của từng nguyên âm và phụ âm là bạn có thể hoàn toàn phát âm được mọi từ tiếng Hàn khác nhau.

Các nguyên âm trong tiếng Hàn

Các nguyên âm trong tiếng Hàn được chia làm nguyên âm đơn và nguyên âm đôi, một số có cách phát âm tương đối giống với tiếng Việt. Nguyên âm đơn gồm có ㅏ, ㅑ, ㅓ, ㅕ, ㅗ, ㅛ, ㅜ, ㅠ, ㅡ, ㅣ. Các nguyên âm này có quy tắc phát âm riêng khá dễ nhớ để bất cứ ai cũng có thể phát âm một cách dễ dàng. Chẳng hạn như âm a – “ㅏ” phát âm là a dù có ghép với bất cứ nguyên âm hay phụ âm nào khác, âm ô “ㅗ” phát âm giống với âm này trong tiếng Việt…

Nguyên âm ghép là sự kết hợp của các nguyên âm đơn với nhau từ đó quyết định cách phát âm đa dạng khác nhau. Một số nguyên âm ghép thông dụng trong tiếng Hàn đó là 애, 얘, 에, 예, 와, 왜, 외, 워, 웨, 위, 의

Các phụ âm

Dưới đây là các phụ âm cơ bản trong tiếng Hàn cũng như cách phát âm khác nhau của mỗi phụ âm.

ㄱ    giyeok (기역), hoặc kiŭk (기윽) tiếng Bắc Hàn

ㄴ    nieun/niŭn (니은)

ㄷ    digeut (디귿), hoặc tiŭt (디읃) (Bắc Hàn)

ㄹ    rieul/riŭl (리을)

ㅁ    mieum/miŭm (미음)

ㅂ    bieup/piŭp (비읍)

ㅅ    siot (시옷), hoặc siŭt (시읏) (Bắc Hàn)

ㅇ    ieung/iŭng (이응)

ㅈ    jieut/chiŭt (지읒)

ㅊ    chieut/ch’iŭt (치읓)

ㅋ    kieuk/k’iŭk (키읔)

ㅌ    tieut/t’iŭt (티읕)

ㅍ    pieup/p’iŭp (피읖)

ㅎ    hieut/hiŭt (히읗)

ㄲ    ssanggiyeok (쌍기역)

ㄸ    ssangdigeut (쌍디귿)

ㅃ    ssangpieup (쌍비읍)

ㅆ    ssangsiot (쌍시옷)

ㅉ    ssangjieut (쌍지읒)

Thuộc được bảng nguyên âm và phụ âm cũng như nắm rõ các quy tắc phát âm nhất định sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tiếng Hàn của bạn.

Luyện tập thông qua phim ảnh và nghe nhạc

Bên cạnh học thuộc nguyên âm và phụ âm, thực hành học bảng chữ cái tiếng Hàn thông qua xem phim, nghe nhạc cũng là điều nên làm. Với hình thức này, việc học của bạn sẽ trở nên thú vị và bớt nhàm chán hơn. Từ đó người học cũng có nhiều động lực hơn để theo đuổi ngôn ngữ này.

Ngoài ra trong quá trình học tiếng Hàn, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về bảng chữ cái tiếng Hàn dịch sang tiếng Việt hay bảng chữ cái tiếng Hàn trên bàn phím để có thể học được một cách hiệu quả hơn. Trên đây là những thông tin về bảng chữ cái tiếng Hàn cũng như cách để học thuộc bảng chữ cái tiếng Hàn một cách hiệu quả nhất. Mong rằng với những chia sẻ này bạn sẽ tìm được cho mình phương pháp học hiệu quả và nhanh chóng thành thạo ngôn ngữ Hàn Quốc.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *